電傳媒 Loading

Chuyên gia nông nghiệp giải thích về việc xoài có đốm đem có nên ăn

【記者廖宥婷/越南報導】Gần đây người dân truyền tai nhau về việc có người ăn phải xoài có vỏ đốm đen, vị chua hôi và sau đó cảm thấy người không thoải mái, phải nhập viện cấp cứu điều trị . Ủy ban nông nghiệp ngày 14 tháng 7 giải thích, các đốm đen của xoài chủ yếu là bệnh nhiệt thán và bệnh đốm đen, nếu xoài không bị ảnh hưởng nhiều, có thể cắt bỏ đi phần bị hư và ăn phần còn lại, nhưng nếu như xoài hôi thối và có mùi thì không nên ăn vào.

Mùa hè là mùa sinh trưởng cao của xoài, và tại Đoài Loan đa phần khui vực trồng xoài đều thuộc về phía nam, những năm gần đây giống trái cây này luôn được lai tạo để đạt được chất lượng tốt hơn, không những được người dân trong nước yêu thích mà còn xuất khẩu đi lượng lớn ra nước ngoài. Mỗi năm mùa xoài đến là người dân lại háo hức mua về, nhưng gần đây đã có một bác sĩ chia sẻ trường hợp bệnh nhân nhập viện do ăn phải xoài có đốm nay và mùi chua hôi trên một chương trình truyền hình, bệnh nhân được đề cập đến bị mắc nghẹn và nôn ói liên tục, làm mọi người xôn xao bàn tán về câu chuện này.

Chuyên gia cải tiến nông nghiệp chuyên môn xoài tại Cao Hùng cho biết, loại trái cây thường mắc bệnh nhiệt thán và đốm đen, nguyên nhân sâu xa là do nấm và vi khuẩn gây hại, vì vậy mà gây nên các đốm đen trên bề mặt xoài. Loại vi khuẩn nầy không lây nhiễm vào cơ thể con người, nên nếu xoài chỉ có các biểu hiện đốm nhẹ thì người tiêu dùng có thể cắt bỏ và ăn tiếp phần còn lại, mà không có gì nhưng hiểm. Nhưng nếu xoài đã phát sinh quá nhiều đốm và có mùi lạ nên bỏ đi đừng tiếc mà cố ăn.

Đài Loan có rất nhiều giống xoài, kỹ thuật canh tác cũng thuộc tiên tiến, nhưng việc người dân muốn bảo quản xoài được lâu lại là vấn đề khó khăn, giáo sư Ngô Tuấn Đạt cho biết chuyên gia sau thu hoạch của Khoa Trồng trọt và Nghiên cứu Cảnh quan thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, nhìn chung xoài được mua về đều đã chín và có thể ăn được liền. Với các loại xoài như Ngọc Văn, Kim Hoàng sau khi mua nếu xoài đã chín mềm nên nhanh chống ăn, nếu muốn bảo quản được lâu nên để vào tủ lạnh, để báo quản xoài ở trạng thái tốt.

2UDN 新聞中心